94 ca mắc Sốt Mò, 1 người tử vong – Bệnh mới mà không mới

Xuất hiện ở nước ta từ rất lâu, tuy nhiên Sốt Mò rất ít được bà con người dân quan tâm chú ý, vì mức độ gây hại sức khỏe chưa tới mức báo động. Tuy nhiên, năm nay bệnh Sốt Mò có diễn biến rất đáng lo ngại ở một số địa phương, đặc biệt là Yên Bái.

Cập nhật tình hình Sốt Mò ở Yên Bái tính tới tháng 8-2023

Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xuất hiện 94 ca sốt mò, trong đó có một trường hợp tử vong tại xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu.

Cụ thể, huyện Mù Cang Chải ghi nhận nhiều nhất với 41 ca sốt mò, huyện Văn Chấn 22 ca, 4 ca tại thị xã Nghĩa Lộ, 6 ca tại huyện Văn Yên, 1 ca vãng lai có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Sơn La. Tại huyện Trạm Tấu ghi nhận 20 ca mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong ở xã Xà Hồ.

sốt mò ở yên bái

Sốt Mò bệnh mới mà không mới

Sốt Mò là bệnh xuất hiện thường xuyên ở những nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó có nước ta. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Rickettsia tsutsugamushi, được kí sinh trên con Mò, khi con mò đốt vi khuẩn này sẽ lây sang người.

Ở nước ta những nơi có rừng, nhiều lùm cây, bụi cỏ, ven sông suối, đất ẩm ướt ở một số tỉnh trung du thường xuất hiện bệnh này. Bệnh sốt mò có thể xuất hiện quanh năm, nhưng khoảng thời gian bùng phát chủ yếu là vào mùa mưa, cao điểm tháng 6 – tháng 7.

Bệnh có đặc điểm sốt kéo dài, trên cơ thể người bệnh có vết loét do côn trùng đốt, phát ban dạng sẩn và viêm hạch. Bệnh có diễn tiến từ nhẹ đến nặng, có thể gây tử vong.

sốt mò ở yên bái

Cách phòng tránh bệnh Sốt Mò

Hiện nay, Sở Y Tế Yên Bái đang tích cực theo dõi diễn biến của bệnh, đề ra những biện pháp phòng bệnh, khuyến cáo hướng dẫn bà con người dẫn thực hiện. khi đi vào vùng rừng núi có cây cối rậm rạp cần mặc quần áo chẽn gấu, chân quấn xà cạp, chân tay đi bít tất, đi giày, gài ống quần và ống tay áo trong bít tất, không phơi quần áo, đặt ba lô hay nằm trên cỏ.

Đây là bệnh có yếu tố của những loài côn trùng như bọ chét, rận, bọ nhảy, côn trùng đốt. Do vậy, việc làm sạch môi trường sống cực kì quan trọng. Do vậy, người dân cần thực hiện:

  • Phát quang cây cối um tùm xung quanh nhà (Hạn chế nơi cư trú của mò, bọ nhảy, rệp, rận, rắn, rết, muỗi, nhện…)
  • Phun thuốc diệt côn trùng thường xuyên, định kỳ giúp làm sạch môi trường sống

Khi có triệu chứng sốt đột ngột, xuất huyết, mệt mỏi, đau người, phát ban, nổi hạch, cần quan sát và kiểm tra kỹ trên cơ thể xem có nốt đốt như mô tả ở trên thì nghĩ đến đây là tổn thương do mò đốt và nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Hãy cảnh giác với Sốt Mò và những bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt trong khoảng thời gian giao mùa này. Quý khách hàng cần dịch vụ phun thuốc diệt côn trùng, phun khử trùng nhà ở, văn phòng, công ty. Hãy nhấc máy liên hệ với Đại Việt, chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành với quý khách hàng để giúp khách hàng bảo vệ sức khỏe tốt hơn !

Công ty diệt muỗi – phun muỗi chuyên nghiệp tại nhà

Trụ sở chính: Số 815 Tỉnh Lộ 43, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: Số 104 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 08.66.858.368 – Fax: 08.62.842.225 – Hotline: 0988.929.848

Email: congtytrumoidaiviet@gmail.com – Website: Http://dichvudietmoi.vn

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo