Côn trùng cắn, vết thương nhỏ nhưng mối hiểm họa khó lường

Các loài côn trùng luôn ẩn nấp và chúng sinh sống xung quanh chúng ta, với nhiều loài côn trùng có mối nguy hại đến sức khỏe con người, phải kể tới như muỗi, gián, kiến ba khoang…

Vừa qua, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tiếp nhận ca cấp cứu nữ bệnh nhân N.C 60 tuổi do trung tâm cấp cứu 115 – Hà Nội chuyển đến. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nên bước đầu nhận định khả năng do nhồi máu cơ tim cấp và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tim mạch. Ở đây, đứng giữa ranh giới quyết định, các y bác sĩ đã đưa ra các phán quyết vô cùng chuẩn xác và kịp thời.

Về mặt lâm sàng bệnh nhân có biểu hiện của thoát mạch phản vệ, 1 số triệu chứng của phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, có biểu hiện của khó thở rít vùng họng.

Mối đe dọa từ côn trùng

Vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều. Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ khai thác được trước khi bị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bệnh nhân bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Từ đó có thể kết luận bệnh nhân bị phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

Mối đe dọa lớn từ những loài côn trùng nhỏ bé

Xung quanh môi trường sống có rất nhiều loài côn trùng gây hại, điều khó phát hiện ra đó là chúng rất nhỏ bé như ve, bọ chó hay những con kiến ba khoang, ong… Khi mà vô tình bị chúng cắn, đốt hay bò vào cơ thể đặc biệt là trẻ em, có thể gây sốt cao, nhiễm trùng, hay nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Thời gian qua, báo chí đã đưa tin Viện sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương vừa điều trị cho cháu Ngô Hoàng L. 2 tuổi tại Thanh Xuân, Hà Nội bị ve chó đốt.

Trường hợp của bệnh nhân Vũ Thị B. trú tại Hoài Đức, Hà Nội cũng tương tự. Nhà bà B. nuôi rất nhiều chó mèo. Do có thói quen cho mèo và chó đi vệ sinh ở vườn rau nên khi phân chó mèo thải phân ra, bà B. đã dùng tay tiếp xúc với đất trồng rau khiến các thành viên trong gia đình lần lượt mắc các bệnh giun móc chó mèo. Khốn khổ nhất là cháu nhỏ trong nhà cũng bị chứng giun bò ở da như thế này.

Mối đe dọa từ côn trùng

Những trường hợp trẻ nhỏ chơi đùa ở nhà, vô tình bị kiến ba khoang cắn, dẫn tới lỡ loét nghiêm trọng phải đưa vào Viện Da liễu Trung ương cấp cứu…

Tại sao nhiều trường hợp bị côn trùng đốt gây hậu quả nghiêm trọng ?

Do thói quen sinh hoạt

Nhiều gia đình nuôi chó, mèo, thú cưng sống chung với con người. Hơn nữa, thú cưng được nuôi nhưng không được thường xuyên tắm rửa sạch sẽ, dẫn tới bọ nhảy, rận, ve chó phát triển

Nhiều gia đình có thói quen xấu, rác thải sinh hoạt không để đúng nơi quy định, xử lý rác không đúng cách, dẫn tới nhiều loài côn trùng như gián, ruồi nhặng phát triển. Chúng bay vào nhà, bay đậu đồ ăn, dẫn tới lây nhiễm những bệnh nghiêm trọng về đường tiêu hóa

Khí hậu ở nước ta thuận lợi cho nhiều loài côn trùng phát triển

Về mùa hè nóng ẩm mưa nhiều, nhiều loài côn trùng có cơ hội phát triển như muỗi, kiến ba khoang, sâu róm… Điều này, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Mối đe dọa từ côn trùng

Những biện pháp diệt côn trùng, phòng ngừa côn trùng gây hại

  • Gia đình có nuôi chó mèo, thú cưng phải thường xuyên tắm rửa, diệt bọ chét, ve chó. Nếu cần thiết không nên để cho trẻ dưới 2 tuổi chơi với chó, mèo thường xuyên.
  • Xử lý rác thải đúng quy cách, không tạo điều kiện sinh sản cho nhiều loài côn trùng
  • Phun thuốc diệt côn trùng định kì, điều này là cực kì quan trọng, giúp loại bỏ 90% các loài côn trùng gây hại ở xung quanh môi trường sống

Hãy cảnh giác với những vết đốt nhỏ của côn trùng, vì có thể đó lại là mối hiểm họa lớn đối với sức khỏe của chúng ta ! Hãy liên hệ với Đại Việt để biết thêm những thông tin về dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp. !

Chúng tôi nhận phun diệt côn trùng cho gia đình, trường học, bệnh viện, văn phòng, công ty trên toàn quốc. Dịch vụ Chuyên nghiệp – Giá rẻ – Nhanh chóng !

Công ty diệt côn trùng Đại Việt – Phục vụ 247

Trụ sở chính: Số 815 Tỉnh Lộ 43, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: Số 104 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 08.66.858.368 – Fax: 08.62.842.225 – Hotline: 0988.929.848

Email: congtytrumoidaiviet@gmail.com – Website: Http://dichvudietmoi.vn

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo