Lý giải nguyên nhân vì sao mất đầu gián vẫn sống ?

Một công bố rất đáng kinh ngạc từ nghiên cứu của các nhà khoa học, đó là loài gián mà chúng ta vẫn ghê sợ ghét bỏ hằng ngày, chúng có khả năn sống sót cực cao. Thậm chí, mất đầu chúng vẫn có thể sống thêm vài tuần.

Vì sao mất đầu gián vẫn sống mà con người thì không thể làm được điều đó ? Để có thể lý giải được điều này, các nhà khoa học đã có những nghiên cứu thực tiễn.

Lý giải nguyên nhân vì sao mất đầu gián vẫn sống ?

Để lý giải được điều này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về sự thống nhất của cơ thể con người. Con người chẳng may khi bị mất đầu, quá trình mất máu sẽ diễn ra, kéo theo đó là huyết áp giảm nhanh chóng dẫn tới máu không thể đưa oxy và chất dinh dưỡng tới các mô trong cơ thể, cuối cùng con người sẽ chết do mất máu.Vì sao mất đầu gián vẫn sống

Não chỉ huy quá trình hô hấp qua mũi, chính vì thế khi mất đầu quá trình hô hấp của con người cũng mất theo. Giả dụ 2 vấn đề trên được giải quyết, thì phần miệng đảm nhiệm công việc ăn uống, do vậy khi không còn đầu con người sẽ chết đói.

Tuy nhiên, theo Nhà sinh lý học và hoá sinh học Joseph Kunkel, từ Đại học Amherst, Massachusetts (Mỹ), gián lại hoàn toàn khác. Để lý giải vì sao mất đầu gián vẫn sống, nhà khoa học này đã nghiên cứu và chỉ ra rằng:

Ở loài gián, chúng không có mạng lưới mạch máu rộng và thống nhất như ở người, chúng có một hệ tuần hoàn mở, với áp suất thấp hơn nhiều”. Vết đứt giữa phần đầu và cơ thể sẽ được nối liền ngay bằng máu cục, đảm bảo không có sự mất máu.

Mặt khác, ở loài gián chúng có các lỗ thở ở mỗi đốt của cơ thể, não của gián không kiểm soát việc hô hấp này (hoàn toàn khác với con người). Nội tạng cũng không cần phải có oxy để duy trì sự sống, thay vào đó, các lỗ thở hút không khí trực tiếp vào các mô thông qua một loạt ống nhỏ gọi là khí quản.

Hơn thế nữa, gián là loài sinh vật máu lạnh, nên lượng máu cần nuôi cơ thể sẽ ít hơn nhiều so với động vật máu nóng như con người. Do vậy, chỉ 1 bữa ăn, chúng có thể sống sót nhiều tuần. Thậm chí, phần đầu đã tách rời khỏi cơ thể gián vẫn sống thêm được ít ngày.

Vì sao mất đầu gián vẫn sống

Trên đây, là lý do tại sao mất đầu gián vẫn sống được, quả thật đây là loài côn trùng có khả năng sống rất dai. Cũng theo một nghiên cứu khoa học khác, loài gián là loài sinh vật có khả năng sống sót sau vụ nổ nguyên tử với chất phóng xạ vô cùng nguy hiểm và chết chóc.

Loài gián nào cứng đầu, khó tiêu diệt ở nước ta ?

Ở nước ta, có rất nhiều loài gián cùng sinh sống, tuy nhiên để gây phiền toái mà khó tiêu diệt nhất đó là gián Đức. Du nhập vào nước ta khoảng nhưng năm 90 của thế kỉ XIX, gián Đức đã thích nghi rất tốt với khí hậu và môi trường ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chúng gây ra nhiều phiền toái, mất vệ sinh, bẩn thỉu trong gia đình, mà diệt gián tận gốc gián Đức vô cùng khó khăn.

Đây là loài gián nhỏ, sinh sản nhanh, sống thành bầy đàn. Chúng có khả năng miễn dịch với các sản phẩm thuốc diệt gián thông thường, chính vì vậy để tiêu diệt tận gốc loài gián này cần có những sản phẩm thuốc đặc trị gián.

Với nhiều năm trong lĩnh vực diệt côn trùng, phun diệt gián tại nhà cho khách hàng. Công ty diệt côn trùng Đại Việt sẽ giúp bà con diệt tận gốc gián Đức nói riêng, và các loài côn trùng gây hại nói chung.

Vì sao mất đầu gián vẫn sống

Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 14 năm trong lĩnh vực diệt côn trùng, có đội ngũ KTV dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng phục vụ bà con 247 kể cả ngày Lễ, Tết, cuối tuần !

Như vậy, Đại Việt và bạn đọc vừa cùng lý giải nguyên nhân vì sao gián mất đầu vẫn sống được ! để biết thêm thông tin hay về các loài côn trùng, hay thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi !

Công ty diệt côn trùng – Diệt gián tại nhà Đại Việt

Trụ sở chính: Số 815 Tỉnh Lộ 43, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: Số 104 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 08.66.858.368 – Fax: 08.62.842.225 – Hotline: 0988.929.848

Email: congtytrumoidaiviet@gmail.com – Website: Http://dichvudietmoi.vn

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo