Sự tại xuất của loài ong hiếm sau 100 năm

Hãng tin Independent của Anh hôm 26/2 đưa tin Loài ong bản địa Australia có tên Pharohylaeus lactiferous, một loài ong hiếm được phát hiện lần duy nhất vào năm 1923 được phát hiện trở lại sau 1 cuộc tìm kiếm quy mô lớn gần đây của các Nhà khoa học. Công bố này được xuất hiện trên tạp chí Hymenoptera Research.

Nguyên nhân nào khiến loài ong hiếm khó tồn tại

Pharohylaeus lactiferous là loài ong bản địa Australia, chúng được phát hiện lần gần nhất vào năm 1923, giữ liệu thu thập về loài này của các nhà khoa học là rất ít, họ cũng mới chỉ tìm thấy tổng cộng 6 cá thể của loài vật này.

Khác với nhiều loài ong khác có thể hút phấn mật hoa từ rất nhiều loài hoa, tuy nhiên với loài Pharohylaeus lactiferous chúng “rất kén ăn”, chúng chỉ có thể hút mật hoa trên một vài loài hoa nhất định. Đây có thể là nguyên nhân rất cơ bản khiến loài ong khó phát triển về số lượng cá thể, và có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Mặt khác, do điều kiện môi trường, khí hậu ngày càng thay đổi, loài ong Pharohylaeus lactiferous không thể thích nghi kịp, nguồn thức ăn khan hiếm, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng là khá cao.

Loài ong hiếm này chỉ chuộng những loại hoa đặc biệt chỉ mọc ở những quanh rừng mua nhiệt đới, cận nhiệt. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỉ qua Australia đã dọn quang hơn 40% diện tích rừng kể từ khi châu Âu xâm chiếm, khiến nhiều vùng rừng còn lại cũng bị chia tách và xuống cấp.

Tuy nhiên, với sự tái xuất của loài ong hiếm này sau 100 năm, đó cũng là tín hiệu đáng mừng với các Nhà khoa học. Hi vọng các Nhà khoa học sẽ tìm sâu hơn về đặc điểm sinh thái của loài ong hiếm này.

Sự đa dạng của các loài ong ở Việt Nam chúng ta

Ong có vai trò rất quan trọng đối với cả hệ sinh thái và cả con người. Chúng không những giúp cây có thể thụ phấn đậu quả, mà chúng còn sản xuất mập ong, một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho con người.

Ong thường phân bố đông ở các nước có khí hậu nóng ẩm như Châu Á, Trung, Nam Mỹ, Châu Phi.., trong đó có Việt Nam chúng ta.

Ở nước ta, có thể nói là địa bàn sinh sống của rất nhiều loài ong, trong đó có nhiều loài ong có nọc rất độc như ong Bắp cày, ong Đất, ong Mặt quỷ, ong Bò vẽ… Sự đa dạng của các loài ong ở nước ta được các Nhà khoa học đánh giá cao, chúng có vai trò rất quan trọng đến hệ sinh thái, môi trường, cuộc sống của người dân.

Ong ở nước ta vào mùa sinh sản vào tháng 3-7 hằng năm, đây là mùa ra hoa kết trái của hầu hết các loài cây, do vậy nguồn thức ăn của nhiều loài ong khá dồi dào, phong phú.

Sự phiền toái của loài ong đến với cuộc sống người dân

Song song với những vai trò của loài ong, thì chúng gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của người dân. Do môi trường sống bị thu hẹp nhường chỗ cho tòa nhà, nhà máy, công ty mà vào mùa sinh sản, một số loài ong độc như Bắp cày, ong Bò vẽ xâm nhập vào khu vực nhà xưởng, văn phòng, nhà dân làm tổ. Điều này, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động hằng ngày của bà con, nhiều trường hợp bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu.

Trên đây, là chia sẻ của chúng tôi về một số thông tin về loài ong và tác động của chúng tới hoạt động cân bằng sinh thái, con người. Chúng tôi còn chia sẻ nhiều thông tin hay về các loài côn trùng nữa tới bạn đọc, hãy thường xuyên ghé thăm Website để có thông tin hay !

Công ty diệt côn trùng Đại Việt – Dịch vụ bắt ong chuyên nghiệp

Trụ sở chính: Số 744 Tỉnh Lộ 43, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

VP Đại Diện: Số 104 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 08.66.858.368 – Fax: 08.62.842.225 – Hotline: 0988.929.848

Email: congtytrumoidaiviet@gmail.com – Website: Http://dichvudietmoi.vn

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo