Tập định mức về phòng chống mối công trình xây dựng 2022

Vừa qua, Hội khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam đã ban hành quyết định về Tập định mức phòng chống mối công trình xây dựng và xử lý côn trùng gây hại bản cập nhật mới nhất 2022.

Hiểu về tập định mức phòng chống mối công trình xây dựng 2022

Đây không phải là tiêu chuẩn phòng chống mối công trình xây dựng, do Bộ xây dựng ban hành, và nó không có tính bắt buộc.

Hằng năm, Tập định mức phòng chống mối này sẽ được Bổ sung, điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế. Quyết định này có tính chất tham khảo là chính, và được các đơn vị thi công phòng chống mối như Đại Việt, các chủ đầu tư xây dựng công trình rất quan tâm.

Tập định mức về phòng chống mối công trình xây dựng

Tập định mức về phòng chống mối công trình xây dựng

Tập định mức về diệt trừ mối tại Công trình

Đối với công trình xây dựng mới: Cần phải khảo sát đặc điểm công trình, diện tích, chủng loại mối, phương án xử lý, chế độ bảo hành để lập dự toán, đơn giá xử lý.

Đối với công trình cải tạo: Diệt mối tận gốc các tổ mối hoạt động tại công trình, sau đó, lập phương án phòng mối bám sát yêu câu cải tạo, để đảm bảo công tác phòng chông mối được triệt để và đảm bảo lâu dài

Danh sách một số sản phẩm thuốc phòng chống mối được sử dụng

Hunter 50SC, Premise 200EC, Termize 200SC, MeLp boxer 30EC, Mfhic 240SC, PMC 90 DP…

KĨ thuật phòng chống mối công trình xây dựng mới, công trình cải tạo

I, Tạo hàng rào phòng chống mối bên ngoài công công trình

1. Lập hàng rào phòng mối bao ngoài công trình bằng phương án đào hào

Đào hào rộng 40- 50cm, sâu 60 – 80 cm sát chân tường phía bên ngoài công trình. Xử lý phần đất được lấp lại vào hào bằng thuốc dạng bột hoặc dung dịch thuốc EC hoặc SC.

Định mức xử lý chống mối 1m2

2. Tạo hàng rào ngăn mối bằng phương pháp khoan bơm thuốc

Khoan các lỗ sát tường, móng ở phía ngoài cách nhau khoảng 30cm 1 lỗ, sâu khoảng 30-35cm, rộng khoảng 18-22cm. Sau đó bơm thuốc vào các lỗ khoan, bịt các lỗ khoan bằng xi măng

3. Tạo hàng rào phong chong moi bên ngoài bằng phương pháp thuốn lỗ bơm thuốc

Điều kiện áp dụng: Với những công trình xây mới, hoặc công trình cải tạo có dỡ bỏ lớp nền, tuy nhiên với điều kiện nền phải xốp

Đào một lớp đất bám sát chân tường phía ngoài rộng khoảng 50cm, sâu 10cm. Sau đó, dùng máy thuốn hàng 1-3 hàng rào cách chân tường 20cm, mỗi lỗ sâu khoảng 40cm, đường kính khoảng 20cm, mỗi lỗ cách nhau 30cm. Vừa thuốn vừa bơm thuốc cho ngấm đều, với diện tích ít nhất 50cm.

II. Tạo hàng rào phòng chống mối bên trong công trình

1. Tạo hàng rào ngăn mối phía trong công trình bằng phương pháp đào hào

Tương tự phía ngoài công trình, một hào rộng khoảng 30-40cm, sâu khoảng 40-50cm sẽ được đào phía bên trong tường móng công trình. Xử lý phần đất được lấp lại vào hào bằng thuốc dạng bột hoặc dung dịch thuốc EC hoặc SC.

Điều kiện áp dụng: Với những công trình xây mới hoặc công trình cải tạo có dỡ lớp nền

Chú ý: Trong quá trình lấp đất, cát vào hào, loại bỏ rẻ tre, cọc gỗ, rễ các loại cây, nếu có cốt pha không tháo bỏ được phải được xử lý bằng thuốc.

2. Tạo hàng rào chống mối phía trong bằng phương pháp khoan bơm thuốc

Điều kiện áp dụng: Với công trình cải tạo hoặc đang sử dụng

Khoan các lỗ nằm dọc theo chân tường phía trong công trình rộng khoảng 15cm, sâu 20cm, mỗi lỗ cách nhau khoảng 30cm. Tiến hành bơm thuốc vào các lỗ, bịt lỗ bằng xi măng hoặc vật liệu khác tùy yêu cầu

3. Tạo hàng rào chống mối phía trong bằng phương pháp thuốn bơm thuốc

Điều kiện áp dụng: Với những công trình xây mới, hoặc công trình cải tạo có dỡ bỏ lớp nền, tuy nhiên với điều kiện nền phải xốp

Đào một lớp đất bám sát chân tường bên tron rộng khoảng 30cm, sâu 10cm. Sau đó, dùng máy thuốn các lỗ có đường kính 1-2cm, với độ sâu 30-40cm với mật độ khoảng 15 tới 20 lỗ/m2. Vừa thuốn vừa bơm dung dịch thuốc xuống

III. Phòng chống mối cho mặt nền công trình

1. Với công trình xây mới

Có thể sử dụng thuốc dạng bột hoặc dạng dung dịch để tạo một lớp màng bảo vệ công trình. Với sử dụng thuốc dạng bột, cần phải tăng cường phun thêm dung dịch thuốc EC hoặc SC với định mức từ 0,5 tới 1,5 lít/m2

2. Với công trình cải tạo (Với những công trình đã lát nền hoặc cải tạo không dỡ lớp nền)

Khoan các lỗ sâu trên 10cm, đường kính khoảng 18-20cm. Khoan khắp phần đất nền hình lưới, mỗi lỗ khoan cách nhau khoảng 30cm, sau đó bơm dung dịch thuốc dạng EC hoặc SC xuống lỗ khoan.

IV. Phòng chống mối phần tường, móng công trình

Toàn bộ phần tường, móng của công trình sẽ được phun lên bề mặt thuốc chống mối dạng dung dịch EC hoặc SC

1. Phòng chống mối các nền của các tầng

Với những công trình có mục đích sử dụng như trung tâm lưu trữ tài liệu, công trình chứa nhiều vật liệu gỗ, các sàn có nhiều kết cấu gỗ hoặc công trình có mật độ mối xâm nhập cao.

Phun dung dịch thuốc dạng EC hoặc SC lên toàn bộ bề mặt với dịnh mức:

V. Xử lý phòng chống mối khu vực khác của nền

Với những công trình mà mặt bằng cho phép thi công. Thì những khu vực như đường ống, đường cáp điện, sàn panen, khe lún, làn những khu vực có nguy cơ mối xâm nhập. Do vậy, công tác phòng chống mối cần được tiến hành.

VI. Lắp đặt hệ thống bảo trì phòng chống mối

Là các đường ống nhựa chuyên dụng nối liền nhau nằm trong hào chống mối, với thân các ống được khoan các lỗ nối với các đầu bơm thuốc mối. Việc này sẽ giúp công tác bảo trì hỗ trợ bơm thuốc mối định kỳ, giúp bảo vệ phòng chống mối công trình tốt hơn mà không ảnh hưởng tới công trình. Điều kiện áp dụng với những công trình như thư viện, kho lưu trữ, bảo tàng, trụ sở cơ quan hành chính…

Có thể lắp đặt 1 hoặc 2 ống chạy song song trong hào chống mối, cách chân tường 10cm, cách cột lấp cát/cốt đổ bê tông 5-10cm. Lắp các đường ống dẫn và đầu bơm nối với đường ống dẫn chính, cự ly là 8-10m 1 đầu bơm. Đầu bơm được nút bằng nút bịt có ren trong, trên các đường ống chính khoan các lỗ nhỏ 10-20cm, bịt vật liệu chống tắc phía ngoài đường ống.

Định mức phòng chống mối bằng công nghệ TermSteel hoặc Termimesth

Đây được cho là công nghệ phòng chống mối công trình với rất nhiều ưu điểm như:

Không gây ô nhiễm môi trường, tuổi thọ chống mối theo công trình

Giá thành hợp lý, có thể lắp đặt ở mọi điều kiện môi trường

1. Định mức Phòng chống mối mặt trong, mặt ngoài, tường, nền công trình bằng phương pháp lưới thép TermSteel hoặc Termimesth

2. Định mức phòng chống mối cho đường ống kĩ thuật bằng phương pháp lưới thép TermSteel hoặc Termimesth

Trên đây là những ý chính nhất về định mức phòng chống mối công trình xây dựng mới, công trình cải tạo cũ. Ngoài ra, những hạng mục như vật công tác chuẩn bị khảo sát, công cụ, dụng cụ phục vụ khảo sát chúng tôi không nêu ở đây (Tùy từng công trình, điều kiện đơn vị thi công chống mối mà có sự chuẩn bị khác nhau)

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp công ty diệt mối, phòng chống mối công trình xây dựng Đại Việt. Đội ngũ KTV sẽ tư vấn tận tâm, chi tiết !

Công ty diệt mối – Diệt côn trùng tại nhà chuyên nghiệp

Trụ sở chính: Số 815 Tỉnh Lộ 43, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: Số 104 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 08.66.858.368 – Fax: 08.62.842.225 – Hotline: 0988.929.848

Email: congtytrumoidaiviet@gmail.com – Website: Http://dichvudietmoi.vn

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo