Trên chuột có bao nhiêu loài kí sinh trùng gây bệnh ?

Chuột là loài gặm nhấm không hề xa lạ gì với nhiều người, chúng sống xung quanh đời sống sinh hoạt của con người. Chuột là loài mà con người chúng ta cần tiêu diệt, không chỉ bởi chúng phá hoại mùa màng, phá phách đồ đạc, tổn thất về hàng hóa, lương thực thực phẩm… Mà còn bởi, chúng gây hại đến sức khỏe, đời sống của nhiều người. Chắc nhiều người chưa quên, chuột chính là hung thủ gián tiếp lây nhiễm bệnh dịch hạch ở Châu Á và Châu Âu, gây ra “Cái chết đen” cho hàng triệu người ở Thế kỉ XIV.

Bài viết này, không phải là kể ra những tác hại mà chuột gây ra, mà chúng tôi muốn trả lời cho băn khoăn, trên chuột có bao nhiêu loài kí sinh trùng gây bệnh ?

Những loài kí sinh trùng trên cơ thể chuột

Trên cơ thể chuột, do sinh sống và kiếm ăn ở những nơi ẩm thấp, bẩn thỉu như cống rãnh, bãi rác, nên chuột là vật chủ của nhiều loài kí sinh trùng gây bệnh. Những loài kí sinh trùng này đều mang những mầm bệnh cho người, gia súc như lợn thông qua phân, nước tiểu, nước bọt của chuột khi chúng cắn vào đồ ăn.

Trực khuẩn Yersinia pestis – Bệnh dịch hạch: Đây là một trong những loài vi khuẩn kí sinh trên chuột, bọ chét gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Bệnh Dịch hạch có tỷ lệ tử vong cao được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế. Ở nước ta, bệnh dịch hạch phát triển mạnh vào mùa khô, con đường nhập lây lan của bệnh thông qua vết xước tổn thương của cơ thể, vết cắn của chuột, vết đốt của bọ chét

Kí sinh trùng trên chuột

Ấu trùng mò Leptotrombidium (L.) – Bệnh sốt mò: Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn ký sinh Rickettsia Orientalis (Rickettsia Tsutsugamushi) qua loài mò Leptotrombidium (L.) deliense gây ra. Bệnh sốt mò còn được gọi là sốt bụi rậm, sốt ban nhiệt đới, sốt triền sông Nhật Bản (Tsutsugamushi). Bệnh sốt mò lưu hành tại các vùng đồng cỏ, sông ngòi, sân bay, hải cảng, rừng núi.

Loài mò Ascoschoengastia (Lau.) – Sốt phát ban: Đây là một trong loài mò sống kí sinh trên chuột nhà là chủ yếu, chúng gây bệnh sốt phát ban do tiếp xúc và bị loài mò này cắn

R.burnetti (Coxiella burnetti) – Sốt Q: Bệnh phát hiện lần đầu tiên ở vùng Queensland (Úc). Hiện nay bệnh phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Bệnh do ve Rhipicephalus, Dermacentor truyền. Các loài ve này cũng sống ký sinh trên chuột. Bệnh cũng có thể lây qua đường hô hấp và tiêu hoá.

Xoắn khuẩn Borrelia burrefery – Bệnh Lyme Xoắn khuẩn Borrelia burrefery: Đây là bệnh gây tê bì do tổn thương hệ thần kinh do Xoắn khuẩn Borrelia burrefery  gây ra. Trung gian truyền bệnh là các loài ve ký sinh trên chuột, phát hiện từ năm 1975 tại làng Lyme (Hoa Kỳ). Bệnh đã được phát hiện ở Việt Nam trên một bệnh nhân điều trị tại Viện Quân y 103.

Xoắn khuẩn Leptospira – Bệnh leptospirose: Xoắn khuẩn leptospira được đào thải qua phân và nước tiểu chuột ra ngoài của những loài chuột như chuột nhà, chuột cống, chuột rừng và xâm nhập vào cơ thể con người qua vết xước, màng nhầy, vết loét. Biểu hiện ban đầu của bệnh Leptospira là sốt cao, gây vàng da, tổn thương nội tạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Kí sinh trùng trên chuột

Các loài chuột đồng, chuột nhắt, chuột nhà, chuột cống nhà, chuột rừng đất.., cũng là ổ chứa của bệnh palaremia, bệnh do vi khuẩn tularense. Bệnh truyền từ chuột sang người qua các côn trùng trung gian hút máu như ve, mạt, rận, rệp, muỗi… và do tiếp xúc, thức ăn.

Cách phòng, tiêu diệt chuột tại nhà hiệu quả

Như vậy, chúng ta đã cùng giải đáp thắc mắc trên chuột có bao nhiêu loài kí sinh trùng. Có thể thấy, chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài kí sinh trùng gây bệnh, như vậy việc cần làm đó phòng và tiêu diệt chuột tại nhà. Hiện nay, có nhiều biện pháp phòng ngừa, diệt chuột hiệu quả mà bà con có thể áp dụng với gia đình nhà mình:

Cách phòng chống chuột tại nhà

Vệ sinh môi trường sống, bố trí và sắp xếp vị trí cũng như cấu trúc nhà ở và kho hàng hợp lý, quản lý lương thực, thực phẩm, nuôi mèo và các loài thiên địch của chuột

Cách diệt chuột hiệu quả tại nhà

  • Đặt bẫy (chuột thường đi theo lối mòn cố định nên con người thường tìm lối đi của chuột để đặt bẫy), phá vỡ hang tổ chuột, khống chế, phá hủy nơi sinh sản của chuột.
  • Đặt bả chuột. Hiện nay trên thị trường có nhiều bả diệt chuột sinh học, hiệu quả an toàn, bà con có thể tham khảo mua và sử dụng theo hướng dẫn
  • Máy đuổi chuột. Có nhiều loại máy đuổi chuột bằng sóng siêu âm tương đối hiệu quả cho khuôn viên nhỏ.
  • Sử dụng dịch vụ diệt chuột. Trên thị trường, hiện có rất nhiều đơn vị công ty cung cấp dịch vụ diệt chuột kho bãi, nhà xưởng, gia đình giá rẻ. Bà con hoàn toàn có thể tìm kiếm và tham khảo.

Công ty diệt chuột chuyên nghiệp Đại Việt

Hiểu được tác hại của loài chuột đối với đời sống của nhiều gia đình, công ty. Đại Việt chúng tôi nhiều năm qua đã cung cấp đến khách hàng dịch vụ diệt chuột giá rẻ, diệt chuột tận gốc.

Đến với chúng tôi, bà con khách hàng sẽ được các KTV dày dặn kinh nghiệm giới thiệu phương pháp diệt hiệu quả, quy trình diệt khoa học. Cam kết diệt 99% chuột, không gây hôi thối, không ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng hoạt động đời sống hằng ngày của quý khách hàng !

Chuột là loài không chỉ gây hại về tài sản, mà chúng còn là vật trung gian lây nhiễm rất nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Để bảo vệ gia đình, hãy diệt chuột ngay hôm nay !

Công ty diệt chuột – diệt côn trùng tại nhà Đại Việt

Trụ sở chính: Số 815 Tỉnh Lộ 43, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: Số 104 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 08.66.858.368 – Fax: 08.62.842.225 – Hotline: 0988.929.848

Email: congtytrumoidaiviet@gmail.com – Website: Http://dichvudietmoi.vn

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo